Tổng ôn lý thuyết về công cơ học, công suất và năng lượng Vật lý 10

Công cơ học tập là một trong kỹ năng và kiến thức vô cùng cần thiết vô cơ vật lý. Trong nội dung bài viết ngày hôm nay tất cả chúng ta tiếp tục mò mẫm hiểu về nội dung và công thức của tích điện, công cơ học tập, hiệu suất, hiệu suất. Dường như sẽ có được những bài xích tập dượt tự động luận và trắc nghiệm kèm theo nhằm ôn tập dượt. Cùng VUIHOC theo gót dõi nhé!

1. Năng lượng là gì?

Mọi hiện tượng lạ xẩy ra được vô bất ngờ đều cần phải có tích điện bên dưới những dạng không giống nhau: cơ năng, sức nóng năng, hóa năng, năng lượng điện năng, tích điện độ sáng, tích điện âm thanh…

Bạn đang xem: Tổng ôn lý thuyết về công cơ học, công suất và năng lượng Vật lý 10

Năng lượng hoàn toàn có thể gửi hóa kể từ dạng này thanh lịch dạng không giống hoặc truyền kể từ vật này thanh lịch vật không giống.

Định luật bảo toàn năng lượng: Năng lượng ko tự động sinh đi ra hoặc tự động rơi rụng lên đường nhưng mà chỉ gửi hóa kể từ dạng này thanh lịch dạng không giống hoặc truyền kể từ vật này thanh lịch vật không giống.

Sơ đồ thí nghiệm minh họa định luật bảo toàn năng lượng

2. Công cơ học tập là gì?

2.1. Khái niệm

Năng lượng có thể tđược ruyền từ vật này thanh lịch vật khác. Việc truyền năng lượng mang đến vật bằng cách tác dụng lực lên vật và làm thay cho đổi trạng thái chuyển động được gọi là thực hiện công cơ học (gọi tắt là thực hiện công).

2.2. Ví dụ về công cơ học

Ví dụ 1: Khi tao đẩy một cuốn sách, tao thực hiện công làm nó chuyển từ trạng thái đứng yên ổn thanh lịch trạng thái chuyển động nhanh chóng dần. Động năng của sách tăng là vì thế sách nhận ra năng lượng từ tay tao truyền qua chuyện.

Ví dụ 2: Gió là các luồng di chuyển của ko khí. Khi gặp các máy phát điện gió, động năng gió thực hiện công làm tảo cánh quạt.

2.3. Công thức tính công cơ học

a. Khi lực ko đổi và cùng hướng với chuyển động

Khi lực cùng hướng với chuyển động thì độ dịch chuyển $\overrightarrow{d}$ có độ lớn bằng với quãng đường lên đường được s, nên công thức tính công là A = F.d

b. Khi lực ko đổi và ko cùng phương với chuyển động 

A = F. s. cosα

Tùy thuộc vào góc α mà công của lực có thể xảy đi ra 1 trong những các trường hợp sau:

  • 0 ≤ α < $90^{\circ}$: Thành phần Fs của $\overrightarrow{F}$ lên phương chuyển động cùng chiều với chiều chuyển động. Công của lực thời điểm hiện nay được gọi là công phát động (A > 0)

lực sinh công phân phát động - công thức tính công cơ học

  • α = $90^{\circ}$: lực vuông góc với phương chuyển động, Lúc đó lực ko sinh ra sức (A = 0)

lực ko sinh công - công thức tính công cơ học

  • $90^{\circ}$< α ≤ $180^{\circ}$ : Thành phần Fs của $\overrightarrow{F}$ lên phương chuyển động ngược chiều với chiều chuyển động, lực làm cản trở chuyển động của vật. Công của lực thời điểm hiện nay được gọi là công cản (A < 0)

lực sinh công cản - công thức tính công cơ học

Đăng ký ngay lập tức và để được những thầy cô ôn tập dượt và xây đắp suốt thời gian học tập tập THPT vững vàng vàng

3. Công suất

3.1. Khái niệm về công suất

Công suất là đại lượng đặc thù mang đến tài năng tiến hành công nhanh chóng hoặc chậm rãi của những người hoặc tranh bị sinh công.

3.2. Công thức tính công suất

Nếu trong tầm thời hạn t, công tiến hành được là A thì vận tốc sinh công, tức hiệu suất là

P = $\frac{A}{t}$

Nếu A tính bởi vì jun (J); t tính bởi vì giây (s), thì P.. tính bởi vì Oát (W)

1W = $\frac{1J}{1s}$

Các bội của Oát (W) là

1 kilôoát = 1 kW = 103 W

1 mêgaoát =1 MW = 106 W

3.3 Liên hệ thân thiết hiệu suất với lực và tốc độ

Khi vật vận động nằm trong phía với lực và lực bất biến thì hiệu suất khoảng của lực thực hiện vật vận động là

P = $\frac{A}{t}$ = $\frac{F.s}{t}$ = F. v

Công suất tức thời của lực thực hiện mang đến vật vận động với véc tơ vận tốc tức thời tức thời $v_t$

$P_t$ = F.$v_t$

4. Hiệu suất

4.1. Khái niệm

Hiệu suất là tỉ lệ giữa năng lượng có ích và năng lượng toàn phần.

4.2. Công thức tính hiệu suất

Hiệu suất = Năng lượng sở hữu ích/Năng lượng toàn phần 

H = $\frac{W_{ci}}{W_{tp}}$. 100% hoặc H = $\frac{P_{ci}}{P_{tp}}$. 100% 

với $P_{ci}$ là hiệu suất tiện ích, $P_{tp}$ là hiệu suất toàn phần. 

Hiệu suất của động cơ nhiệt được viết dưới dạng H = $\frac{A}{Q}$.100%

Trong đó: 

  • A là công cơ học tập nhưng mà mô tơ tiến hành được

  • Q là sức nóng lượng nhưng mà mô tơ có được kể từ nhiên liệu bị châm cháy. 

Hiệu suất của một số thiết bị điện như máy phát điện, tuabin nước, máy tương đối nước, … được mang đến vô bảng tham lam khảo dưới phía trên.

Hiệu suất của một số thiết bị điện 

5. Bài tập dượt ôn luyện kỹ năng và kiến thức về công cơ học tập Vật lý 10

5.1. Bài tập dượt tự động luận

Bài 1: Khi rửa gầm xe hơi, người tao thường sử dụng máy nâng để nâng xe hơi lên đến độ cao h = 160cm so sánh với mặt sàn. Cho biết khối lượng xe hơi là m = 1,5 tấn và gia tốc trọng trường g = 10m/s2. Tính công tối thiểu mà máy nâng cần thiết thực hiện

Hướng dẫn giải

Để nâng được xe hơi lên thì máy nâng phải tác dụng vào xe hơi một lực tối thiểu

$F_{min}$ = P.. = m.g = 1,5. 103. 10 = 1,5. 104 N

Công ít nhất nhưng mà máy nâng cần thiết tiến hành là

A = P.. h = 1,5. 104. 1,6 = 24000J = 24kJ

Bài 2: Vật sở hữu lượng 2 kilogam trượt bên trên sàn sở hữu thông số quái sát 0,2 bên dưới tính năng của một lực ko thay đổi có tính rộng lớn 10N phù hợp với phương ngang góc $30^{\circ}$. Tính công của lực F và lực quái sát Lúc vật vận động được 5s, với g = 10m/s2.

Hướng dẫn giải

Phân tích bài xích toán

Sơ đồ vật bài xích 2 - công thức tính công cơ học

m = 2 kg; µ = 0,2; g = 10 m/s2; F = 10 N; α = $30^{\circ}$; t = 5s

Chọn chiều dương là chiều vận động của vật

$F_{ms}$ = µ.(P – Fsinα) = 3N

Áp dụng quyết định luật II Newton theo gót phương ngang:

Fcosα – $F_{ms}$ = quái → a = 2.83 m/s2

Quãng đàng vật lên đường được vô 5s là: s = 0,5.a.t2 = 35,375 (m)

$A_F$ = F.s.cosα = 306,4 (J)

$A_{Fms}$ = $F_{ms}$. s. cos $180^{\circ}$ = -106,124 (J)

Bài 3: Một vật có khối lượng 2 kilogam thả rơi tự vì thế từ độ cao 10 m so sánh với mặt đất. Bỏ qua chuyện sức cản ko khí. Lấy g = 9,8 m/s2. Trong thời gian giảo 1,2 s kể từ lúc bắt đầu thả vật, trọng lực thực hiện một công bằng bao nhiêu?

Hướng dẫn giải

Thời gian giảo để vật rơi xuống đất bằng

t = $\sqrt{\frac{2g}{h}}$ = $\sqrt{\frac{2.10}{9,8}}$ ≈ 1,43 s

Vì t = 1,43 s > 1,2 s nên vô thời hạn 1,2 s Tính từ lúc khi chính thức thả vật, vật vẫn đang được rớt vào trọng tải tiến hành 1 công bằng:

A = P..h = m.g.$\frac{gt^{2}}{2}$ = 2. 9,8. $\frac{9,8.1,2^{2}}{2}$ = 138,3 J.

Bài 4: Một đàng tròn xoe sở hữu 2 lần bán kính AC = 2R = 1m. Lực F sở hữu phương tuy vậy song với AC, sở hữu chiều ko thay đổi kể từ A cho tới C và có tính rộng lớn 600N. Công của lực F sinh đi ra nhằm thực hiện dịch gửi vật bên trên nửa đàng tròn xoe AC bởi vì bao nhiêu?

sơ đồ vật bài xích 4

Hướng dẫn giải

Sơ đồ vật bài xích 4

Xét vật dịch rời một cung nhỏ S Lúc ê cung trùng với thừng cung S = AC

Công của lực F dịch rời bên trên cung này là:

A = F.S.cosα = F.$S_{\underset{F}{\rightarrow}}$ 

Với $S_{\underset{F}{\rightarrow}}$ = A'C' = AC.cosα đó là chừng nhiều năm đại số hình chiếu của AC lên phương của lực F

Xét với 1 đàng cong ngẫu nhiên tao hoàn toàn có thể phân chia nhỏ trở nên những cung nhỏ tùy ý rồi dùng sản phẩm (*) Lúc ê tao được công thức mang đến đàng cong tổng quát lác nhiều năm tùy ý.

A = F.S.cosα = F.$S_{\underset{F}{\rightarrow}}$ 

Với: F = 600N, $S_{\underset{F}{\rightarrow}}$ = A'C' = AC = 1 m

Thay vô tao được:

A = F.S.cosα = F.$S_{\underset{F}{\rightarrow}}$ = 600.1 = 600J

Bài 5: Một vật sở hữu lượng m = 3 kilogam được kéo lên bên trên mặt mày bằng nghiêng 30° đối với phương ngang bởi vì một lực ko thay đổi F = 70 N dọc từ mặt mày bằng nghiêng. lõi thông số quái sát là 0,05, với g = 10 m/s2. Tổng công của toàn bộ những lực tính năng lên vật Lúc vật dịch rời được quãng đàng s = 2m bởi vì bao nhiêu?

Hướng dẫn giải

sơ đồ vật bài xích 5

Vật chịu đựng tính năng của những lực là: Lực kéo $\underset{F}{\rightarrow}$, trọng tải $\underset{P}{\rightarrow}$ , phản lực $\underset{N}{\rightarrow}$ của mặt mày bằng nghiêng và lực quái sát $\underset{F_{ms}}{\rightarrow}$.

Vì P..sinα = 15 N < F = 70 N nên vật vận động lên theo gót mặt mày bằng nghiêng (được lựa chọn luôn luôn là chiều dương).

Công của từng lực:

$A_{\underset{F}{\rightarrow}}$ = F.S.cos $0^{\circ}$ = 140 J 

$A_{\underset{P}{\rightarrow}}$ = mg.S.cos $120^{\circ}$ = -30 J

$A_{\underset{N}{\rightarrow}}$ = N.S.cos $90^{\circ}$ = 0

$A_{\underset{F_{ms}}{\rightarrow}}$ = $F_{ms}$.S.cos $180^{\circ}$ = ($\mu $.m.g.cos$\alpha $).S.cos $180^{\circ}$ = -2,6 J

Tổng công của toàn bộ những lực tính năng lên vật là

$A_{vat}$ = $A_{\underset{F}{\rightarrow}}$ + $A_{\underset{P}{\rightarrow}}$ + $A_{\underset{N}{\rightarrow}}$ + $A_{\underset{F_{ms}}{\rightarrow}}$ = 140 + (-30) + 0 + (-2,6) = 107,4 J

5.2. Bài tập dượt trắc nghiệm

Câu 1: Lực tác dụng lên 1 vật đang được chuyển động thẳng đổi thành đều ko thực hiện công khi

    A. lực vuông góc với gia tốc của vật.

    B. lực ngược chiều với gia tốc của vật.

    C. lực hợp với phương của vận tốc với góc α.

    D. lực cùng phương với phương chuyển động của vật.

Câu 2: Đơn vị ko phải đơn vị của công suất là

    A. N.m/s.

    B. W.

    C. J.s.

    D. HP.

Câu 3: Phát biểu nào tiếp sau đây là đúng?

    A. Máy có công suất lớn thì hiệu suất của máy đó nhất định tiếp tục cao.

    B. Hiệu suất của một máy có thể lớn rộng lớn 1.

    C. Máy có hiệu suất cao thì công suất của máy nhất định cần lớn.

    D. Máy có công suất lớn thì thời gian giảo sinh công sẽ nhanh chóng.

Câu 4: Một lực F = 50 N tạo với phương ngang một góc α=$30^{\circ}$, kéo một vật và làm vật chuyển động thẳng đều bên trên một mặt phẳng ngang. Công của lực kéo Lúc vật di chuyển được quãng đường nhiều năm 6m là

    A. 260 J.

    B. 150 J.

    C. 0 J.

    D. 300 J.

Câu 5: Thả rơi một hòn sỏi khối lượng 50 g từ độ cao 1,2 m xuống một giếng sâu sắc 3m, với g = 10 m/s2. Công của trọng lực Lúc vật rơi chạm đáy giếng là 

Xem thêm: Chu vi xích đạo của trái đất

    A. 60 J.

    B. 1,5 J.

    C. 210 J.

    D. 2,1 J.

Câu 6: Một vật sở hữu lượng 5 kilogam được để bên trên mặt phẳng nghiêng. Lực quái sát giữa vật và mặt phẳng nghiêng bằng 0,2 lần trọng lượng của vật. Chiều dài của mặt phẳng nghiêng là 10 m, với g = 10 m/s2. Công của lực quái sát Lúc vật trượt từ đỉnh xuống chân mặt phẳng nghiêng bằng

    A. – 95 J.

    B. – 100 J.

    C. – 105 J.

    D. – 98 J.

Câu 7: Một vật sở hữu lượng 5 kilogam được để bên trên mặt phẳng nghiêng. Chiều dài của mặt phẳng nghiêng là 10 m, chiều cao 5 m, với g = 10 m/s2. Công của trọng lực Lúc vật trượt từ đỉnh xuống chân mặt phẳng nghiêng có độ lớn là

    A. 220 J.

    B. 270 J.

    C. 250 J.

    D. 260 J.

Câu 8: Một động cơ điện cung cấp công suất 15 kW mang đến một cần cẩu nâng 1000 kilogam lên chừng cao 30 m. Với g = 10 m/s2, thời gian giảo tối thiểu để thực hiện công việc đó là

    A. 40 s.

    B. đôi mươi s.

    C. 30 s.

    D. 10 s.

Câu 9: Một vật khối lượng 1500 kilogam được cần cẩu nâng đều lên độ cao đôi mươi m vô khoảng thời gian giảo là 15s. Với g = 10 m/s2, công suất trung bình của lực nâng của cần cẩu là

    A. 15000 W.

    B. 22500 W.

    C. 20000 W.

    D. 1000 W.

Câu 10: Một xe hơi chạy đều bên trên đường với vận tốc 72 km/h. Công suất trung bình của động cơ là 60 kW. Công của lực phát động của xe hơi Lúc chạy được quãng đường 6 km là

    A. 1,8.106 J.

    B. 15.106 J.

    C. 1,5.106 J.

    D. 18.106 J.

Câu 11: Một thang máy khối lượng 1 tấn có thể chịu tải tối nhiều là 800 kilogam. Khi chuyển động thanh máy còn chịu một lực cản ko đổi bằng 4.103 N. Để trả thang máy lên rất cao với vận tốc ko đổi 3 m/s thì công suất của động cơ phải bằng (với g = 9,8 m/s2)

    A. 35520 W.

    B. 64920 W.

    C. 55560 W.

    D. 32460 W.

Câu 12: Một xe pháo tải chạy đều bên trên đường bởi vì với tốc độ 54 km/h. Khi đến quãng đường dốc, lực cản tác dụng lên xe pháo tăng gấp thân phụ tuy nhiên công suất của động cơ chỉ tăng thêm vội vàng nhị lần. Tốc độ chuyển động đều cảu xe pháo bên trên đường dốc là

    A. 10 m/s.

    B. 36 m/s.

    C. 18 m/s.

    D. 15 m/s.

Câu 13: Một động cơ điện độ lớn nhỏ được sử dụng để nâng một vật có trọng lượng 2,0N lên đô cao 80 centimet vô 4,0s. Hiệu suất của động cơ là 20%. Công suất điện cấp mang đến động cơ bằng

    A. 0,080 W.

    B. 2,0 W.

    C. 0,80 W.

    D. 200 W.

Câu 14: Một vật sở hữu lượng 20kg đang được trượt với vận tốc 4 m/s thì lên đường vô mặt mày bằng ở ngang nhám với thông số quái sát μ. Công của lực quái sát tiếp tục tiến hành cho tới Lúc vật tạm dừng là

   A. công phân phát động, có tính rộng lớn 160 J.

   B. là công cản, có tính rộng lớn 160 J.

   C. công phân phát động, có tính rộng lớn 80 J.

   D. là công cản, có tính rộng lớn 80 J.

Câu 15: Một vật sở hữu lượng m = 500g trượt kể từ đỉnh B cho tới chân C của một phía bằng nghiêng sở hữu chiều nhiều năm ℓ = BC = 2m, góc nghiêng β = 30°; g = 9,8m/s2. Công của trọng tải tiến hành Lúc vật dịch rời kể từ B cho tới C là

   A. 10 J.

   B. 9,8 J.

   C. 4,9J.

   D. 19,61.

sơ đồ vật câu 15

Câu 16: Một người kéo một vật sở hữu lượng m = 10kg trượt bên trên mặt mày bằng ngang sở hữu thông số quái sát μ = 0,2 bởi vì một sợi thừng sở hữu phương phù hợp một góc 30° đối với phương ở ngang. Lực tính năng lên thừng bởi vì $\underset{F_k}{\rightarrow}$ vật trượt ko véc tơ vận tốc tức thời đầu với a=2 m/s2, với g = 9,8 m/s2. Công của lực kéo vô thời hạn 5s kể từ lúc chính thức vận động là

   A. 2322,5 J.

   B. 887,5 J.

   C. 232,5 J.

   D. 2223,5 J.

Câu 17: Một vật sở hữu lượng m = 3 kilogam được kéo lên bên trên mặt mày bằng nghiêng một góc 30° đối với phương ngang bởi vì một lực ko thay đổi F = 70 N dọc từ mặt mày bằng nghiêng. lõi thông số quái sát là 0,05, với g = 10 m/s2. Tổng công của toàn bộ những lực tính năng lên vật Lúc vật dịch rời được phần đường s = 2m bằng

   A. 32,6 J.

   B. 110,0 J.

   C. 137,4 J.

   D. 107,4 J.

Câu 18: Một đàng tròn xoe sở hữu 2 lần bán kính AC = 2R = 1m. Lực F sở hữu phương tuy vậy song với AC, sở hữu chiều ko thay đổi kể từ A cho tới C và có tính rộng lớn 600N. Công của lực F sinh đi ra nhằm thực hiện dịch gửi vật bên trên nửa đàng tròn xoe AC bằng

   A. 600J

   B. 500J

   C. 300J

   D. 100J

sơ đồ vật câu 18

Câu 19: Một vật lượng m được kéo tạo nên vận động trực tiếp nhanh chóng dần dần đều bên trên sàn bởi vì một lực F kể từ hiện trạng ngủ hiệu suất của lực F sinh đi ra vô giây loại nhất, loại nhị gọi ứng là $P_1$ và $P_2$. Hệ thức đích là

   A. $P_1$ = $P_2$

   B. $P_2$= 2. $P_1$

   C. $P_2$ = 3. $P_1$

   D. $P_2$ = 4. $P_1$

Câu 20: Một vật lượng m = 10 kilogam được kéo tạo nên vận động trực tiếp nhanh chóng dần dần đều bên trên sàn nhẵn ko quái sát bởi vì một lực F = 5N theo gót phương ngang kể từ hiện trạng ngủ. Trong thời hạn 4s tính kể từ khi chính thức vận động hiệu suất khoảng của lực F bằng

   A. 10W.

   B. 8W.

   C. 5W.

   D. 4W.

Đáp án

1. A

2. C

3. D

4. A

5. D

6. B

7. C

8. B

9. C

10. D

11.

12. A

13. B

14. B

15. C

16. B

17. D

18. A

19. C

20. C

PAS VUIHOCGIẢI PHÁP ÔN LUYỆN CÁ NHÂN HÓA

Khóa học tập online ĐẦU TIÊN VÀ DUY NHẤT:  

⭐ Xây dựng suốt thời gian học tập kể từ rơi rụng gốc cho tới 27+  

⭐ Chọn thầy cô, lớp, môn học tập theo gót sở thích  

⭐ Tương tác thẳng hai phía nằm trong thầy cô  

⭐ Học tới trường lại cho tới lúc nào hiểu bài xích thì thôi

⭐ Rèn tips tricks hùn tăng cường thời hạn thực hiện đề

⭐ Tặng full cỗ tư liệu độc quyền vô quy trình học tập tập

Xem thêm: Phân giác ngoài của một tam giác là gì?Tính chất đường phân giác của tam giác

Đăng ký học tập demo không lấy phí ngay!!


Qua nội dung bài viết này, VUIHOC ao ước rằng hoàn toàn có thể hùn những em hiểu rõ kỹ năng và kiến thức cơ phiên bản về công cơ học tập. Để học tập nhiều hơn thế những kỹ năng và kiến thức Vật lý 10 gần giống Vật lý trung học phổ thông thì những em hãy truy vấn beyeu.edu.vn hoặc ĐK khoá học tập với những thầy cô VUIHOC ngay lập tức giờ đây nhé!

BÀI VIẾT NỔI BẬT


Công thức tính thể tích hình trụ và hướng dẫn giải bài tập

&nbsp;Công thức tính thể tích hình trụ là một kiến thức quan trọng không chỉ trong học tập mà cũng trong nhiều ứng dụng thực tế. Trong bài viết này, Viện đào tạo Vinacontrol sẽ giúp bạn&nbsp;hiểu rõ cách tính thể tích hình trụ và hướng dẫn giải&nbsp;các dạng bài tập từ cơ bản đến nâng cao.1. Công thức tính thể tích hình trụHình trụ là một trong những hình khối được nghiên cứu nhiều nhất trong hình học không gian. Để tích thể tích hình trụ, bạn thực hiện lấy chiều cao của khối trụ nhân với bình phương độ dài bán kính đáy hình tròn và nhân hằng số Pi.Nói cách khác, thể tích hình trụ bằng tích diện tích mặt đáy nhân với chiều caoCông thức tính như sau:V =&nbsp;π x r^2&nbsp;x hTrong đó:V là thể tích của hình trụr là bán kính mặt đáyh là chiều caoπ là hằng số PiCông thức tính thể tích hình trụTa có thể thấy, công thức tính thể tích trình trụ có sự tương đồng với công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật vì đều lấy diện tích mặt đáy nhân với chiều cao✍&nbsp;Xem thêm: Công thức tính diện tích hình trụ và bài tập có lời giải2. Cách giải các dạng bài tập tính thể tích hình trụ từ cơ bản đến nâng caoTrong bài tập tính thể tích hình trụ, chúng ta sẽ thường gặp đề bài yêu cầu tính các đại lượng sau bao gồm: Thể tích,&nbsp;bán kính đáy, chiều cao. Với đại lượng thể tích, bạn có thể sử dụng công thức tính đã được trình bày ở trên. Nhưng với đại lượng bán kính đáy và chiều&nbsp;cao, chúng ta sẽ thực hiện tính như thế nào? Tất cả sẽ được hướng dẫn thông qua 3 dạng bài tập sau.2.1 Tính bán kính đáy của hình trụVới dạng bài tập này bạn&nbsp;cần chú ý đến dữ kiện đề bài cho:TH1: Nếu đề bài cho đường kính mặt tròn, bạn thực hiện chia cho 2 để tính bán kính.TH2: Nếu đề bài cho chu vi mặt đáy, bạn lấy chu vi chia 2π để tính bán kính.TH3: Nếu mặt đáy hình trụ là đường tròn ngoại tiếp của tam giác. Bạn sử dụng một trong những cách sau để tính bán kính:Phương pháp 1:&nbsp;Sử dụng đinh lý sin trong tam giácCho tam giác ABC có BC = a, CA = b và AB = c, R là bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC. Khi đó: a/sin A = b/sin B = c/sin C = 2RBán kính đáy được tính theo công thức:&nbsp;R = a/2sin A = b/2sin B = c/2sin CPhương pháp 2:&nbsp;Sử dụng diện tích tam giácTam giác ABC với&nbsp;các cạnh a, b, c&nbsp;có diện tích là: S = abc/4RBán kính đấy sẽ được tính là: R = abc/4SVới&nbsp;S của tam giác ABC sẽ được tính theo công thức Hê-rông:&nbsp;S = √[(a+b+c)(a+b−c)(a−b+c)(−a+b+c)​]/4​&nbsp;Phương pháp 3:&nbsp;Sử dụng trong hệ tọa độTìm tọa độ tâm O của đường tròn ngoại tiếp tam giác ABCTìm tọa độ một trong ba đỉnh A, B, C (nếu chưa có)Tính khoảng cách từ tâm O tới một trong ba đỉnh A, B, C, đây chính là bán kính cần tìmR = OA = OB = OC.Phương pháp 4:&nbsp;Sử dụng trong tam giác vuôngTâm đường tròn ngoại tiếp tam giác vuông là trung điểm của cạnh huyền, do đó bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác vuông chính bằng nửa độ dài cạnh huyền.TH4: Nếu mặt đáy hình trụ là đường tròn nội&nbsp;tiếp của tam giác. Bạn sử dụng một trong những cách sau để tính bán kính:Sử dụng diện tích tam giác: Cho tam giác ABC có BC = a, CA = b và AB = c, r là bán kính đường tròn nội tiếp tam giác ABC,p = (a + b + c)/2 là nửa chu vi. Khi đó diện tích tam giác là S = p.rBán kính đường tròn nội tiếp sẽ được tính như sau: r = S/p2.2 Tính diện tích đáy hình trònVới dạng bài này, bạn chỉ cần thực hiện tính bán kính theo những cách được trình bày như trên. Rồi sau đó áp dựng công thức tính diện tích hình tròn S =&nbsp;π x r^22.3 Tính chiều cao của hình trụĐể tính được chiều cao hình trụ, ta sẽ dựa vào những dữ kiện đề bài cho.TH1: Nếu đề bài cho độ dài đường chéo nối từ tâm của một đáy đến đường tròn của đáy còn lại. Ta sử dụng định lý Py-ta-go để tính chiều cao.TH2: Nếu hình trụ được cắt bởi một mặt cắt tứ giác có thể là&nbsp;hình vuông, hình chữ nhật,.... thì dựa vào những dữ kiện đề bài cho. Ta thực hiện tích độ dài cách cạnh của hình tứ giác có liên quan đến đề bài. Từ đó suy ra chiều cao của hình trụ.3. Tổng hợp bài tập tính thể tích hình trụ có lời giảiBài 1:&nbsp;Tính thể tích của hình trụ biết bán kính hai mặt đáy bằng 7,1 cm; chiều cao bằng 5 cm.Giải:Ta có V=πr²hthể tích của hình trụ là: 3.14 x (7,1)² x 5 = 791,437 (cm³)Bài 2:Một hình trụ có diện tích xung quanh là 20π cm² và diện tích toàn phần là 28π cm². Tính thể tích của hình trụ đó.Giải:Diện tích toàn phần hình trụ là Stp = Sxq + Sđ = 2πrh + 2πr²Suy ra, 2πr² = 28π - 20π = 8πDo đó, r = 2cmDiện tích xung quanh hình trụ là Sxq = 2πrh<=> 20π = 2π.2.h<=> h = 5cmThể tích hình trụ là V = πr²h = π.22.5 = 20π cm³Bài 3:Một hình trụ có chu vi đáy bằng 20 cm, diện tích xung quanh bằng 14 cm². Tính chiều cao của hình trụ và thể tích của hình trụ.Giải:Chu vi đáy của hình trụ là&nbsp;chu vi của hình tròn&nbsp;= 2rπ = 20 cmDiện tích xung quanh của hình trụ: Sxq = 2πrh= 20 x h = 14→ h = 14/20 = 0,7 (cm)2rπ = 20 => r ~ 3,18 cmThể tích của hình trụ: V = π r² x h ~ 219,91 cm³Trên đây là toàn bộ nội dung về công thức tính thể tích hình trụ. Mong rằng những thông tin và Viện đào đạo Vinacontrol cung đã đã hữu ích tới bạn.Tham khảo các công thức&nbsp;toán học khác:✍&nbsp;Xem thêm:&nbsp;Quy đổi đơn vị đo thể tích✍&nbsp;Xem thêm:&nbsp;Công thức tính diện tích hình hộp chữ nhật✍&nbsp;Xem thêm:&nbsp;Công thức tích diện tích và thể tích hình cầu✍&nbsp;Xem thêm: Công thức tính thể tích hình lập phương